Site Speed quan trọng như thế nào trong năm 2014

Chẳng ai có thể vui vẻ, thoải mái khi phải đứng trong hàng chờ quá lâu, ngay cả những người kiên nhẫn và bình tĩnh. Trong thực tế, các doanh nghiệp đã tìm hiểu vấn đề này thông qua Lý thuyết xếp hàng (Queuing Theory) - lý thuyết này sẽ thông qua các dữ liệu thu thập được và quyết định khi nào doanh nghiệp đó cần tăng thêm các nguồn lực để giảm thời gian phải xếp hàng của khách hàng (thuê thêm nhân viên phục vụ, mở thêm thang máy ...)

Gần đây, Lý thuyết xếp hàng cũng được sử dụng để phân tích dữ liệu máy chủ web, vì việc chờ một trang web được tải xong cũng chẳng khác gì đứng trong hàng chờ một miếng pizza tuyệt vời. Chúng tôi muốn bánh pizza ngay bây giờ hoặc sẽ đi ăn ở tiệm khác!
Cũng như vậy, nếu trang không tải xong ngay bây giờ, tôi sẽ ra khỏi nó.

Bạn có biết tầm quan trọng của việc cải thiện tốc độ tải trang?

Quan điểm của Google về tốc độ tải trang

tốc độ tải trang vô cùng quang trọng đối với google Với Google, tốc độ tải trang là vô cùng quan trọng. Nhiều người còn cho rằng, Google dường như bị ám ảnh bởi tốc độ tải trang. Điều này cũng không có gì là lạ khi mà họ liên tục được tán thưởng là web site có code "sạch" và tốc độ tải trang vô cùng nhanh chóng. Cụ thể hơn, họ đã giới thiệu công cụ Speed Online trong năm 2011. Trên trang blog Webmaster Central, họ đã giới thiệu về công cụ này như sau:

Tại Google, chúng tôi đang phấn đấu để làm cho toàn bộ web nhanh hơn nữa. Cụ thể, chúng tôi đang tung ra một công cụ web-based mới trong Google Labs đó là Page Speed Online, trong đó phân tích hiệu quả hoạt động của các trang web và đưa ra đề nghị cụ thể để làm cho chúng nhanh hơn. Page Speed Online hỗ trợ mọi trình duyệt, mọi thời điểm. Điều này cho phép các chủ trang web có thể truy cập ngay lập tức vào trang chứa các đề xuất về cải thiện hiệu năng để họ có thể làm cho các trang của họ nhanh hơn.

Nhưng tại sao Google lại quan tâm tới tốc độ tải trang?

Cựu Phó chủ tịch Marissa Mayer đã từng hỏi người dùng xem họ muốn có 10 hay 30 dòng kết quả được hiển thị trên trang tìm kiếm Google. Rõ ràng, người dùng mong muốn con số cao hơn, và Google đã thay đổi theo ý muốn của khách hàng.
Và kết quả là: Tuy tốc độ download giữa trang 30 dòng kết quả và trang 10 dòng chỉ là 0.5 giây nhưng lượng truy cập đã bị giảm 20% !!

Cần lưu ý rằng tốc độ tải trang là 1 thành phần mà Google dùng trong thuật toán xếp hạng trang web. John Ekman đã chỉ ra rằng tăng tốc độ tải trang thực sự giúp bạn cải thiện thứ hạng trang web cũng như tăng lượng traffic vào trang.

Vì vậy, mặc dù nó chỉ là một trong những nhân tố để xếp hạng trang web nhưng bạn không thể bỏ qua, đặc biệt là từ khi Google đưa ra chính sách có thể có cơ chế phạt những trang mobile có tốc độ tải trang chậm

Tốc độ tải trang ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm người dùng

Tăng tốc độ tải trang giúp làm tăng trải nghiệm cho người dùng. tốc độ tải trang ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng Đó là chuyện rất thông thường, bạn đã bao nhiêu lần bỏ qua 1 trang web vì nó quá mất thời gian để tải? Để nói rõ hơn tốc độ tải trang ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm người dùng, chúng tôi có những thống kê sau đây:

  • Theo nghiên cứu của Radware 51% các shop bán hàng online ở Mỹ phàn nàn rằng nếu trang của họ quá chậm để tải thì khách hàng của họ sẽ không tiếp tục thực hiện các bước thanh toán.
  • Radware cũng chỉ ra trong một nghiên cứu khác rằng: Nhu cầu về tốc độ tải trang đã tăng lên theo thời gian. Ví dụ năm 2010 một trang mất 6s để tải sẽ chứng kiến sự sụt giảm 40% lượng click được chuyển đổi, nhưng sang đến năm 2014 thì con số này là 50%.
  • Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng: 47% người dùng internet mong muốn trang được tải trong 2s. Trong những giờ cao điểm, 75% người tiêu dùng sắn sàng ghé thăm trang web của đối thủ cạnh tranh thay vì ngồi chờ 1 trang web load mãi không xong.
  • Bên cạnh việc làm cho người dùng có cảm giác thoải mái, một trang với tốc độ tải siêu tốc sẽ rất thuận lợi cho công việc kinh doanh. Strange Loop đã bắt đầu bằng câu nói “Mỗi một giây thời gian chờ đợi sẽ làm mất đi 7% doanh số bán hàng”.

Tóm lại, nếu bạn muốn mọi người lượn lờ trên trang của bạn và thực hiện mua hàng thì thời gian tải trang phải dưới 2s. Nếu không, người dùng sẽ sẵn sàng nhảy sang một trang khác!

Điều gì làm chậm website của bạn?

Có rất nhiều lý do để một trang web được tải với tốc độ rùa bò, và việc đầu tiên bạn cần làm là xem lại dịch vụ hosting.

Lựa chọn hosting phù hợp là một bước tiến tuyệt vời cho công việc kinh doanh của bạn, hãy nhớ rằng, tiền nào của ấy. Một gói hosting giá rẻ hoặc free có thể giúp bạn tiết kiệm một khỏan tiền nhỏ nhưng nó có thể không đáng tin cậy thậm chí ảnh hưởng xấu tới công việc kinh doanh của bạn về dài hạn. Đảm bảo rằng bạn chọn lựa dịch vụ hosting đáng tin cậy có thể đảm bảo công việc kinh doanh của bạn.

Nhưng điều gì vẫn làm ảnh hưởng tới tốc độ tải trang của bạn khi bạn có 1 gói hosting chất lượng?

Chưa tối ưu hóa kích thước ảnh: ảnh chưa tối ưu thực tế đã ảnh hưởng tới 90% các trang trong bảng xếp hạng Alexa 1000. Đây thường là những ảnh PNG hay JPEG mà có thêm các thông tin không cần thiết do sử dụng công cụ nén không hiệu quả. Định dang ảnh PNG sẽ phù hợp để dùng cho các icons hay logos trong khi JPEG sẽ tốt hơn khi dùng cho các bức ảnh. Dưới đây là một số lý do phổ biến khác:

  • Quá tải các Widget/Plugin: trong rất nhiều trường hợp, các box comment hoặc các nút liên kết mạng xã hội sẽ gây ra sự phiền phức cho việc tải trang của bạn, nhất là những khi mạng quốc tế bị ảnh hưởng do đứt cáp quang thì hiện tượng này sẽ dễ dàng nhìn thấy.
  • Không tương thích Browsers, Plugins và Apps: Ví dụ như Flash, nó thực sự làm chậm quá trình tải trang. Nó thậm chí còn không tương thích với hầu hết các thiết bị di động. Cũng phải kể đến trình duyệt như Chrome không phải lúc nào cũng hoạt động tốt với các plugins. Hãy luôn luôn test kỹ tốc độ tải trang của bạn trên từng trình duyệt để phát hiện những vấn đề về không tương thích.
  • Quá nhiều quảng cáo: không một ai thích có quá nhiều quảng cáo, và nó cũng là nguyên nhân làm chậm việc tải trang. Một quảng cáo tải chậm sẽ làm cho khách hàng của bạn chạy trốn.
  • Code chưa tối ưu: Cho dù nó là một đoạn code để phân tích, form đăng nhập, các liên kết hay những đoạn HTML5/CSS không hiệu quả có thể sẽ tạo lên những trở ngại đáng kể trong việc load trang, vì vậy hãy cố gắng đơn giản hóa và giảm kích thước mỗi file.
  • Thiết kế giao diện: ai cũng muốn trang của mình có giao diện nhìn thật lung linh tuyệt vời nhưng hãy đảm bảo rằng giao diện của bạn không được làm cho thời gian tải trang trở nên quá chậm chạp.
  • Các phương tiện nhúng bên ngoài: video hay slide show có thể là những nội dung thú vị nhưng nó cũng có thể làm chậm tốc độ tải trang vì những trang lưu trữ chúng có thể có vấn đề. Hãy thử lưu trữ file đó trên máy chủ riêng của bạn để tăng tốc độ tải.

Một số ứng dụng kiểm tra và tăng tốc website của bạn

Nếu bạn có vấn đề với tốc độ tải trang, hay chỉ muốn xem trang của bạn đang tải như thế nào thì có rất nhiều công cụ miễn phí để bạn làm điều này. Dưới đây là một số công cụ như vậy. Nhưng bạn nên lưu ý các công cụ này đặt ở server nước ngoài nên kết quả cũng chỉ mang tính chất tham khảo nếu như khách hàng của bạn ở Việt Nam:

WebPageTest

Công cụ này được hỗ trợ bởi Google và cho phép bạn chạy kiểm tra tốc độ miễn phí. Nó sẽ cung cấp một biểu đồ phân tích các thành phần, kiểm tra để tối ưu hóa Page Speed rồi đưa ra các gợi ý để bạn chỉnh sửa lại trang sao cho đạt điểm 100.

Pagespeed Insights

Nó là công cụ tuyệt vời của Google mà bạn Phải-sử-dụng, bên cạnh việc rất dễ để sử dụng bạn còn được chấm điểm trên 100 ở cả 2 phiên bản mobile và desktop, bạn còn nhận được những gợi ý được phân ra các độ ưu tiên cao-trung bình-thấp nhằm tối ưu tốc độ tải trang.

Google Analytics Plugin By Yoast

Là một công cụ thực sự cần thiết nếu bạn có trang WordPress cho mục đích SEO, thêm nữa nó cũng chỉ ra tốc độ tải trang tương ứng với từng trình duyệt.

Yslow

Được thiết kế bới Yahoo và có một số tính năng hữu ích như xếp hạng trang bởi tập các quy tắc xếp hạng được định nghĩa bởi người dùng, đề xuất cải tiến, tóm lược các thành phần của trang và phân tích hiệu suất giống như Smush.it và JSLint.

Pingdom Website Speed Test

Có lẽ tính năng tốt nhất của công cụ này là hiệu năng test trên trình duyệt như Chrome với những phản hồi gần với điều kiện thực tế hơn. Một tính năng nữa là nó cho phép bạn thấy được tốc độ tải trang thay đổi như thế nào với những tham số tùy chỉnh trong Google Page Speed và Yslow.

GTMetrix

Bạn sẽ nhận được 2 kết quả được gửi từ Gmetrix và Yslow thêm vào đó là các biểu đồ lịch sử tốc độ tải trang, phân tích kích thước trang và đếm số lượng truy cập trang.

P3 (Performance Plugin Profiler)

Nếu bạn dùng WordPress thì công cụ này không thể bỏ qua. Nó sẽ phân tích xem nhưng plugin nào làm chậm web site của bạn. Một khi nó được cài đặt, nó có còn có thể được sử dụng để kiểm tra xem những plugin tăng tốc website khác như Theme-Check hoạt động có hiệu quả hay không.

Webpage Analyzer

Cung cấp cho bạn kích thước trang, thành phần và tốc độ tải trang. Công cụ này cũng đi kèm với bản tóm lược các thành phần trang và các đề xuất về làm thế nào để cải thiện thời gian tải trang.

Load Impact

Không giống các công cụ khác mà tôi vừa liệt kê, Load Impact sẽ mô phỏng kịch bản mà trang của bạn bị quá tải bởi số lượng người sử dụng. Từ đó sẽ xác định những khu vực, thành phần mà trang của bạn bị lỗ hổng cũng như làm thế nào để chỉnh sửa bất kỳ vấn đề gì trước khi chúng xảy ra.

Page Speed Tool (Internet Marketing Ninjas)

Cung cấp một bản phân tích đầy đủ về thời gian tải trang, thời gian tải trang theo từng tốc độ kết nối khác nhau, và một bản báo cáo về các thành phần CSS, JS và ảnh được load từ những nguồn bên ngoài trang.

TÓM LẠI

Tốc độ tải trang luôn là vấn đề lớn vì không những nó được Google sử dụng để đánh giá thứ hạng trang của bạn mà còn là yếu tố quyết định tới công việc kinh doanh của bạn thông qua mức độ hài lòng của khách hàng.

PS: Bạn có nhận thấy sự khác biệt rõ rệt sau khi cải thiện thời gian tải của bạn? Tôi đã bỏ lỡ bất kỳ công cụ tuyệt vời mà bạn đã tìm thấy? Hãy chia sẻ trong mục comment dưới đây!